Em trong màu áo đỏ

0
75

Sáng ngày thứ hai của dịp trại Cụm, tôi thấy em trầm tư hơn – không chịu chơi, chỉ đứng trầm ngâm mà nhìn các bạn chơi. Tôi tự hỏi: ô ô, em của ngày hôm qua đâu rồi?

“Làm sao hôm nay em không chơi với các bạn?” Tôi hỏi

“Hôm nay, em mặc áo Nhóm, nên sợ dơ”. Em trả lời

“Không sao đâu em, hãy để Nhóm cùng với em trầy trụa trên cả đống bùn hôi đó, em hãy cùng các bạn chơi hết mình, và em sẽ biết thế nào là yêu Nhóm” Tôi đáp lời

Sau hai ngày trại mệt nhoài, về tắm rửa xong chỉ muốn lăn xuống gường, ôm chăn, chìm vào cõi thinh không của giấc ngủ. Tôi quyết tâm không ăn cơm tối để ngủ từ chiều đến sáng, phút hồi tâm buổi chiều diễn ra chóng vánh đưa những sự kiện diễn ra trong hai ngày trại vọng về. Tôi nghĩ đến mẩu hội thoại nhỏ hồi sáng mà tiếp lời tâm sự:

Em sợ chiếc áo Nhóm dính đầy bùn nhơ, hôi thối,… có khi về phải bỏ đi nên em sợ, không đành,… Tôi không biết có phải Nhóm trở nên quan trọng để em sợ mất, sợ không làm “màu áo dơ”,… nhưng Tôi biết từ ngày em gia nhập Nhóm đã gần một năm mà em chưa bao giờ vắng mặt ở Nhóm khi tôi đến với Nhóm. Lại màu áo đỏ, Em à! Tôi vẫn thích nhìn thấy những chiếc áo đỏ đã sờn vai, đã phai màu mỗi khi ra Nhóm. Tôi biết đó là những con người đã gắn bó với màu áo đỏ thật lâu, đã cùng chiếc áo đỏ trải qua bao “mặt trận”, đã để màu áo đỏ bị phai màu với năm tháng mà không “bị dơ”. Vậy, Em ơi! Hãy để màu áo đỏ cùng em trên đường, cùng em trên giảng đường, cùng em trong thánh đường, cùng em nơi “chiến trường” của học hành, của vui chơi, của buồn vui,… để màu áo đỏ em phai, để tim em thêm đỏ.

Nằm nghĩ lại hoạt động năm qua của Nhóm, nhiều hôm tôi tự hỏi, màu áo đỏ đâu rồi, có phải tôi và các thành viên đang cầm giữ đến mức sợ màu áo đỏ bị phai màu, nên bảo quản trong tủ đồ hết rồi!!! Nói thật, màu áo đỏ đó thật ấn tượng với tôi ngay khi chưa đồng hành với Nhóm… Nhớ ngày nào, buổi tối Chúa Nhật đi đọc kinh qua chòi, tôi còn liếc nhìn những chiếc áo đỏ; và có những ngày, tôi đưa mắt tìm những màu áo đỏ trong đám đông người. Rồi có những ngày tôi giật mình dõi theo màu áo đỏ ngay nơi hoàn toàn xa lạ.

Thủ đức, ngày 23/04/2017

Mong gặp, người em trong màu áo đỏ

_Thầy Huy_

Comments

comments